8 ปัญหารถมือสองติดแก๊สที่เจอบ่อย เตรียมรับมือกันให้ดี!!!

รถมือสองติดแก๊ส

ปกติรถมือสองหรือรถที่ใช้มาเป็นระยะเวลานาน อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนภายในรถย่อมเสื่อมไปตามกาลเวลา เพียงแต่รถมือสองติดแก๊สอาจมีปัญหาจุกจิกกวนใจมากกว่ารถน้ำมันสักหน่อย และนี่คือ "8 ปัญหารถที่รถติดแก๊สเจอบ่อย" รถคุณกำลังเจอปัญหานี้อยู่หรือเปล่า?

1. ระดับแก๊สไม่ตรงกับปริมาณแก๊สจริงในถัง

ปัญหานี้มักเกิดจากความผิดพลาดในการเดินสายไฟไม่ถูกต้อง , อุปกรณ์วัดระดับแก็สเสียหรือมีคุณภาพต่ำ , ขนาดวาล์วถังแก็สไม่ตรงกับขนาดถังแก็สจริง หรืออาจเกิดจากการตั้งค่าระดับแก็สในโปรแกรมผิดพลาดไม่ตรงกับเกจวัด เป็นต้น

2. รถดับบ่อยเมื่อชะลอความเร็ว

อีกปัญหาชวนปวดหัวของรถมือสองติดแก็ส ชอบดับตอนความเร็วต่ำหรือเครื่องเดินเบา ปัญหาอาจเกิดจาก กล่อง ECU ที่ใช้ปรับจูนแก๊สเสียหรือเพี้ยน ทำให้จูนแก็สบางไป , ติ๊กน้ำมันเสีย , ระบบแก็สตัดเป็นระบบน้ำมันเองโดยไม่บอกกล่าว , เซ็นเซอร์ชุดแก็สเสีย , หม้อแรงดันแก็สรั่ว ทำให้แรงดันเพี้ยน 

3. รูปไฟเอนจิ้นโชว์

เกิดการจำค่าการฉีดเชื้อเพลิงครั้งสุดท้ายผิดพลาด ทำให้การฉีดเชื้อเพลิงเพื่อสตาร์ทรถมีปัญหา หรืออาจเกิดจากการปรับจูนแก็สหนาหรือบางเกินไป

4. เครื่องสะดุดตอนเปลี่ยนน้ำมันเป็นแก๊ส-แก๊สเป็นน้ำมัน

เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าของกล่อง ECU ไม่ละเอียดพอ ไม่เข้ากับเวลาในการฉีดน้ำมัน , แรงดันแก็สในหม้อลดแรงดันไม่พอเหมาะ , การหน่วงเวลาในการสลับแก็สกับน้ำมันมากเกินไป , ขนาดของรูหัวฉีดแก็สไม่เหมาะสม หรือหัวฉีดแก็สไม่ทันการเปิดปิดของลิ้นไอดีเครื่องยนต์

5. เครื่องยนต์สั่นหรือกระตุกในรอบเดินเบา

เป็นอาการที่รถมือสองติดแก็สเจอบ่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการจูนแก็สหนาหรีอบางเกินไป , เกิดจากหัวเทียน สายหัวเทียน หรือคอยล์มีปัญหา , เกิดจากอุปกรณ์รอบเดินเบาเสีย , หัวฉีดแก็สมีปัญหา , หม้อรถแรงดันรั่วหรือพัง , วาล์วเครื่องยนต์หรือลิ้นปีกผีเสื้อมีปัญหา รถแก็สใครมีปัญหารถกระตุกลองจรวจสอบอุปกรณ์เหล่านี้ดูครับ

6. ใช้แก๊สแล้วน้ำมันหายไปเรื่อยๆทั้งที่ไม่ได้ใช้

สาเหตุของรถมือสองติดแก๊สข้อนี้ออกมึนๆสักหน่อย วิ่งด้วยแก๊สอยู่ดีๆทำไมน้ำมันกลับหายไปทั้งที่ไม่ได้ใช้ อาจมีสาเหตุมาจาก หัวฉีดน้ำมันรั่ว หรือมีการปรับจูนแก๊สในโปรแกรมให้ใช้น้ำมันร่วมกับแก๊สตลอด ทำให้ระดับน้ำมันรถลงเรื่อยๆถึงแม้จะสวิทไปใช้แก๊สแล้วก็ตาม

7. ความร้อนขึ้นสูงผิดปกติ

มักเกิดจากระบบระบายความร้อนของรถมือสองติดแก็สมีปัญหา ลองจรวจสอบไปทีละจุดตั้งแต่ หม้อน้ำ , ปั๊มน้ำ , วาล์ว , พัดลมหม้อน้ำ , หม้อลดแรงดันแก๊ส , ท่อหรือจุดเชื่อมต่อต่างๆ ปัญหาที่เจอมักทำให้น้ำในหม้อน้ำแห้งหรือรั่วออกโดยไม่รู้ตัว ทำให้ความร้อนของเครื่องยนต์สูงขึ้นผิดปกติ

8. รถอืดเมื่อใช้แก๊ส

มักเกิดจากการปรับจูนแก๊สที่หนาหรือบางเกินไปทำให้เร่งเครื่องไม่ขึ้น แต่ถ้าจูนใหม่แล้วยังไม่ดีขึ้น คงต้องตรวจสอบเครื่องยนต์ เครื่องยนต์อาจมีปัญหาได้ครับ

ถึงแม้ รถมือสองติดแก๊สอาจต้องบำรุงรักษามากกว่ารถน้ำมันสักหน่อย แต่ถ้าหมั่นดูแลตรวจสอบระบบต่างๆของรถให้ใช้งานได้ดี ตัวไหนเสียก็เปลี่ยนหรือซ่อม รถมือสองติดแก๊สของคุณก็สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นยาวนาน แถมประหยัดค่าน้ำมันไปได้เยอะอีกด้วย

Leave a Reply