ซื้อรถคันแรกป้ายแดง(มือหนึ่ง)หรือรถมือสองดี กับเรื่องจริงที่ควรรู้

ซื้อรถป้ายแดงหรือมือสอง

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนกำลังชั่งใจอยู่สำหรับรถคันแรกในชีวิต คือ "จะซื้อรถใหม่ป้ายแดง" หรือ "รถมือสองดี" ? ส่วนใหญ่คำถามนี้มักเกิดตอนที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการใช้รถเป็นการด่วน ส่องดูเงินในกระเป๋ามันก็พอซื้อป้ายแดงได้นะ หรือว่าจะซื้อรถมือสองแทนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายดี ส่วนต่างไม่ใช่น้อยๆเป็นหลักแสนบาท ถ้าใครยังคิดไม่ตกผมมีข้อดีข้อเสียขอรถยนต์ทั้งสองแบบมาฝาก แบบไหนดีกว่ากัน?

ข้อดีของรถป้ายแดง

 

1. รถใหม่ใช้งานได้หลายปี

แน่นอนครับข้อนี้คือจุดเด่นที่สุดของรถใหม่ป้ายแดง รถใหม่ทุกอย่างใหม่หมด การใช้งานต่างๆราบรื่นไม่มีปัญหา ถ้าไม่โชคร้ายเจอรถที่มี defect หนักจากโรงงาน หรือประสบอุบัติเหตุแรงจริงๆ รถใหม่จะใช้งานได้นานหลายปีโดยไม่ต้องซ่อมหนัก ยิ่งถ้าหมั่นตรวจเช็คเอารถเข้าศูนย์เป็นประจำอาจใช้งานได้เป็น 10-20 ปีเลยทีเดียว นี่แหละครับรถใหม่

2. ไม่ต้องกลัวรถเสียกลางทาง

เวลาซื้อรถมือสองสิ่งที่หลายคนกลัวหรือกังวลที่สุดคือ "รถเสียกลางทาง" วันหยุดยาวพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัด ขับอยู่ดีๆรถมีปัญหาดับอย่างไม่ทราบสาเหตุ ใครเจอเหตุการณ์แบบนี้รับรองว่าคงหมดสนุกไปตามๆกัน หมดกันทริปที่วางแผนมานาน ซึ่งเหตุการแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นกับรถป้ายแดง ที่ไปไหนไม่ต้องคอยระแวงว่ารถจะเสียกลางทางหรือเปล่า

3. ดอกเบี้ยถูก

สำหรับคนซื้อรถเงินผ่อน รถใหม่ดอกเบี้ยถูกกว่ารถมือสองเยอะ อย่างมากก็ 3% กว่าๆ เผลอๆบางทีมีโปรโมชั่นผ่อน 0% ไม่เสียดอกเบี้ยสักบาทเลยก็มี ในขณะที่รถมือสองอย่างน้อยๆต้องมี 4-5% ขึ้น แถมยังต้องเจอ Vat 7% ต่อเดือนอีกต่างหาก ยิ่งผ่อนนานดอกยิ่งแพงขึ้น

4. ดูดีมีหน้ามีตา

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมไทยทุกวันนี้ดูกันจากภายนอกเป็นหลัก ใครฐานะดีมักได้รับความนับหน้าถือตาจากคนไหนสังคม และรถใหม่ป้ายแดงสามารถบ่งบอกได้ว่าคนๆนั้นมีเงินในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นค่านิยมที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไร ถ้ามีเงินจริงก็ดีไป แต่ถ้าไม่มีเงินแล้วต้องเป็นหนี้ก้อนโตเพราะรถป้ายแดง อันนี้ก็ตัวใครตัวมันครับ

 

ข้อเสียของรถป้ายแดง

 

1. รถใหม่แพงกว่า

เป็นธรรมดาครับของมือหนึ่งย่อมราคาสูงกว่าของมือสอง รถใหม่คันหนึ่งอย่างน้อยราคา 3 แสนบาทขึ้นไป ส่วนรถมือสองบางคนไม่ถึงแสนเลยด้วยซ้ำ (สภาพรถต้องลุ้นอีกที) มีส่วนต่างราคาชัดเจน ถ้าใครซื้อเงินผ่อนก็ต้องใช้เงินดาวน์เยอะกว่า อย่างน้อยต้องเสียเงินดาวน์เป็นหลักแสน ในขณะที่รถมือสองเสียเงินเป็นหลักพันหรืออาจไม่เสียเลยก็สามารถถอยรถออกมาใช้ได้แล้ว

 

ข้อดีของรถมือสอง

 

1. มีเงินน้อยก็ถอยรถได้

เป็นจุดเด่นที่สุดของรถมือสองเลยก็ว่าได้ อย่างที่บอกไว้ว่ารถมือหนึ่งถ้าไม่มีโปรโมชั่นดาวน์ 0 บาท อย่างน้อยต้องใช้เงินดาวน์รถเป็นหลักแสน ในขณะที่รถมือสองถ้ายอดจัดไม่เกินราคารถก็ไม่ต้องเสียเงินดาวน์สักบาท ประวัติดีไฟแนนซ์ผ่านสามารถถอยรถมาใช้ได้เลย มือสองใช้เงินเริ่มต้นน้อยกว่ามือหนึ่งเยอะจริงๆ

2. มีเงินเหลือไปทำอย่างอื่น

อย่างที่รู้กันว่ารถมือสองราคาถูกกว่ารถมือหนึ่ง สมมุติว่าเราอยากได้ Honda civic สักคัน ถ้าเป็นมือหนึ่งต้องใช้เงิน 8 แสนบาทถึงจะได้รถมาครอบครอง แต่ถ้าซื้อมือสองอาจหาซื้อได้ในราคา 5-6 แสนบาท เอาส่วนต่างไปทำอะไรได้อีกเยอะ

 

ข้อเสียรถมือสอง

 

1. ต้องซ่อมหลายรายการ

ถ้าคุณได้รถมือสองในสภาพดีการซ่อมบำรุงน้อยถือเป็นโชคดีของคุณ แต่ส่วนใหญ่แล้วรถมือสองต้องเอามาซ่อมเปลี่ยนโน่นนี่นั่นหลายจุด จึงจะสามารถขับได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องขับไปซ่อมไป บางคนซ่อมจนเครียด ซ่อมไปซ่อมมาพอรวมค่าใช้จ่ายอาจซื้อรถ eco มือหนึ่งได้เลย เรื่องอย่างนี้บางครั้งก็ต้องพึ่งดวงด้วย

2. ดอกเบี้ยแพง

อย่างที่บอกไปว่ารถมือสองดอกแพงกว่ารถมือหนึ่ง และมีค่า vat เพิ่มอีก 7% เผลอๆผ่อนรถหมดคำนวนออกมาอาจเสียดอกไปเป็นแสนก็ได้

3. ขับไปลุ้นไป

ไม่รู้ว่ามันจะเสียตรงไหนอีก ซ่อมจุดหนึ่งเสร็จสักพักเสียอีกจุด เดินทางไกลกลัวใจทุกที ไม่รู้ว่ารถจะไปตายกลางทางหรือเปล่า อันนี้ในกรณีได้รถไม่ดีมานะครับ ใครได้รถดีหรือซ่อมชุดใหญ่มาแล้วคงไม่ต้องลุ้นมากขนาดนี้

4. อะไหล่หายาก

ถ้าใครซื้อรถมือสองตลาดคงไม่ต้องกังวลเรื่องอะไหล่หรือการซ่อมบำรุงสักเท่าไร แต่ถ้าใครซื้อรถ indy หรือรถยุโรปมือสองอาจต้องเจอกับปัญหาหาอะไหล่ตอนซ่อมยากก็เป็นได้ แถมอู่ที่ซ่อมรถแบบนี้ได้ก็มีน้อยเสียทีหนึ่งต้องรอซ่อมหลายเดือนก็มี แต่เรื่องอย่างนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนด้วย ห้ามกันไม่ได้จริงๆ

นี่คือข้อดีข้อเสียระหว่างรถมือหนึ่งป้ายแดงกับรถใช้แล้วมือสองที่ผมอยากนำเสนอในวันนี้ การซื้อรถมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งเรื่องงบประมาณ ลักษณะการใช้งาน หรือความชอบส่วนบุคคล สิ่งเหล่านี้มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถทั้งสิ้น คงมีตังค์ไม่จำเป็นต้องซื้อมือหนึ่งเสมอไป ในขณะที่คงงบน้อยก็ไม่ได้แปลว่าต้องซื้อรถมือสองเท่านั้น เอาเป็นว่าใครลังเลอยู่ลองเอาข้อดี-ข้อเสียนี้ไปนอนคิดดู ขอให้ได้คำตอบในเร็ววันครับ

Leave a Reply