รวมวิธีดูแลรถสีดำ ทำยังไงให้มีรอยขนแมวน้อยที่สุด

วิธีดูแลรถสีดำ

รถสีดำเป็นรถที่มีความคลาสสิคตลอด บางครั้งดูเท่ห์ ดุ เร้าใจ แต่บางครั้งก็ดูสุขุม ลุ่มลึก แต่ปัญหาที่มักเกิดกับรถสีดำที่หลายคนกลัว คือ "รอยขนแมว" ที่เห็นชัดเจนกว่ารถสีอื่น เรียกได้ว่าเป็นสีรถที่ดูแลยากที่สุดก็ว่าได้ ดูแลรถสีดำยังไงให้ดูสดใหม่อยู่เสมอ วันนี้มีคำตอบครับ

1. อย่าใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น

บางคนรักรถมากไม่อยากเห็นรถสกปรกหรือมีฝุ่นเกาะ เห็นไม่ได้ต้องหาไม้ขนไก่มาปัดให้สะอาด ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง การใช้ไม้ขนไก่หรือผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดรถสีดำ จะยิ่งทำให้เกิดรอยขนแมวบนตัวรถง่ายขึ้น วิธีทำความสะอาดรถสีดำที่ดีที่สุดคือ ให้ใช้น้ำฉีดแล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์เช็ดฝุ่นออก ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดรอยขนแมวได้เป็นอย่างดีครับ

2. ลงแว๊กซ์เคลือบสีบ่อยๆ

อีกวิธีที่ช่วยลดการเกิดรอยขนแมวในรถสีดำได้ คือ หลังจากล้างรถแล้วให้ลง Sealant ให้ทั่วคัน ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วให้เช็ด Sealant ออก จากนั้นตามด้วย  Carnauba wax อีกชั้น หรือจะเคลือบด้วยแว๊กซ์สำหรับรถสีดำโดยเฉพาะอย่าง 3M™ Marine Ultra Performance Paste Wax หรือ 3M Perfect-It Show Car Paste Wax ก็ได้ เคลือบสีรถบ่อยๆช่วยป้องกันปัญหาขนแมวบนรถสีดำได้เป็นอย่างดีครับ

3. เคลือบแก้วไปเลย

ถ้ารักรถจริงๆและมีงบประมาณ อยากให้รถสีดำสุดที่รักเงางาม หล่อเหลา ไม่มีรอยขนแมวมากวนใจ การเคลือบแก้วให้รถคือข้อเสนอที่น่าสนใจครับ ข้อดีของการเคลือบแก้วคือ รถดูเงาขึ้น ล้างสิ่งสกปรกออกจากรถง่ายขึ้น ช่วยป้องกันการเกิดรอยขนแมวได้ดี , ไม่จำเป็นต้องเคลือบบ่อย เคลือบครั้งหนึ่งอยู่ได้นานเป็นปี (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยา) , ช่วยถนอมสีรถ การเคลือบแก้วช่วยป้องกันรถจากรังสี UV หรือแสงแดดได้ดีขึ้น แต่แน่นอนครับ เมื่อมันดีขนาดนี้ราคาของมันย่อมไม่ธรรมดา เคลือบครั้งหนึ่งราคาเป็นหลักหมื่นหรือหลายหมื่นเลยทีเดียว อยากให้รถสีดำสวยต้องลองครับ

ถึงแม้รถสีดำจะดูแลค่อนข้างยากแต่ยังไงซะมันก็เป็นสีรถที่ดูดีมีเสน่ห์ และไม่เคยเชยไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม การล้างและเคลือบสีรถบ่อยๆคือวิธีป้องกันรอยขนแมวที่ดีที่สุด อยากให้รถสีดำสวยต้องหมั่นดูแลครับ 

Leave a Reply