รถสตาร์ทไม่ติดเพราะอะไร? แก้ปัญหายังไงดี?

ปัญหารถสตาร์ทติดยาก

"ปัญหารถสตาร์ทไม่ติด" คือ ปัญหาที่พบเจอกันบ่อย โดยเฉพาะรถเก่าหรือรถที่ใช้งานมานานมักเกิดปัญหาสตาร์ทไม่ติดได้ง่าย สาเหตุที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดมีอยู่ไม่กี่สาเหตุมาดูกันดีกว่าว่ารถคุณสตาร์ทไม่ติดเพราะอะไร?

1. แบตเสื่อมไฟไม่พอ

 เวลาสตาร์ทรถไม่ติดแบตเตอรี่คือผู้ต้องสงสัยอันดับต้นๆ ถ้าอาการประมาณว่าสตาร์ทรถไม่ติด เปิดไฟไม่ติด บีบแตรไม่มีเสียงหรือเสียงเบาผิดปกติ ให้สันนิษฐานว่าแบ
ตเริ่มมีปัญหาแล้ว มีไฟไม่พอที่จะทำให้ไดสตาร์ททำงาน วิธีแก้เบื้องต้นให้หารถมาพ่วงเพื่อสตาร์ทแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน จากนั้นควรเอารถไปเปลี่ยนแบตลูกใหม่ จะเลือกเป็นแบตเตอรี่แบบน้ำหรือแบบแห้งก็ว่ากันไป แต่ถ้าเปลี่ยนแบตแล้วรถยังสตาร์ทไม่ติด มาดูวิธีแก้ปัญหาข้อต่อไปกันครับ

2. ไดสตาร์ทพังหรือเสื่อม

ถ้าแบตเตอรี่ไม่เสื่อม บีบแตรดัง ไฟรถเปิดได้ปกติ แต่รถก็ยังสตาร์ทไม่ติด ลองตรวจสอบไดสตาร์ทชิ้นส่วนที่เป็นจุดเริ่มต้นการสตาร์ทรถ ถ้าบิดกุญแจแล้วมีเสียง แช๊ะ แช๊ะแต่รถยังนิ่งเงียบไม่หือไม่อือ หรือบิดกุญแจแล้วเงียบกริบไม่มีเสียงใดๆเกิดขึ้น ไดสตาร์ทรถของคุณกำลังมีปัญหาแล้วครับ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น ให้ลองกระทุ้งหรือเคาะไดสตาร์ทดู เวลามีฝุ่นเกาะหรือสกปรกมันทำให้รถสตาร์ทติดยาก แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นคงต้องเข้าร้านไดนาโมเปลี่ยนไดสตาร์ทตัวใหม่ รถจะได้สตาร์ทติดง่ายขึ้นครับ

3. ไดชาร์จมีปัญหา

ถ้าแบตเตอรี่ไม่เสื่อม ไดสตาร์ทไม่พัง คงต้องลองตรวจสอบไดชาร์จดูว่ามีปัญหาหรือเปล่า ไดชาร์จมีหน้าที่ชาร์ทไฟเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ สร้างกระแสไฟฟ้าเก็บในแบ
ตเพื่อหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ภายในรถและช่วยในการสตาร์ทรถ ถ้าไดชาร์จเสียไฟในแบตก็จะหมดเพราะไม่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทน  ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด วิธีก้ปัญหาคงต้อง
เอาเข้าอู่หรือศูนย์ เปลี่ยนไดชาร์จใหม่ลูกเดียว แต่ถ้าเป็นกลางทางให้โทรเรียกรถยกมายกหรือไม่ก็เปลี่ยนแบตสำรองไปก่อน พอให้มีไฟเพื่อวิ่งไปเปลี่ยนไดชาร์จลูกใหม่ยังไงล่ะครับ

เมื่อรู้สาเหตุที่ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดแล้ว เวลารถเกิดปัญหาลองสำรวจ 3 ส่วนนี้ดูว่าชิ้นส่วนใดมีปัญหาแล้วลองแก้ไปทีละจุด ปัญหารถสตาร์ทไม่ติดก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่
อีกต่อไปครับ

Leave a Reply