รายจ่ายเมื่อซื้อรถหนึ่งคัน ผ่อนไหวไม่ไหวรู้กัน

รายจ่ายเมื่อซื้อรถหนึ่งคัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ส่งเสริมการใช้รถยนต์อย่างแท้จริง ดูได้จากนโยบายในอดีตอย่างโครงการรถคันแรก ที่ผลักดันให้คนไทยซื้อรถจนยอดขายพุ่งกระฉูดกันทุกค่าย แต่หลายคนอาจลืมนึกถึง รายจ่ายอื่นๆที่นอกเหนือจากค่าซื้อรถและค่าผ่อน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอน อยู่ที่ว่าจะมาช้าหรือเร็วเท่านั้น มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

1. ค่าน้ำมันค่าแก๊ส

แน่นอนครับนอกจากค่าผ่อนรถที่ต้องจ่ายทุกเดือนแล้ว ค่าน้ำมันหรือค่าแก๊สคือค่าใช้จ่ายหลักที่เจ้าของรถต้องเสียทุกเดือน อย่างว่ารถซื้อมาขับไม่ได้ซื้อมาจอด ซึ่งค่าน้ำมันจะแปรผันตรงตามการใช้งานจริง โดยเฉพาะคนที่ขับรถไปทำงานทุกวันค่าใช้จ่ายตรงนี้เดือนหนึ่งจะประมาณ 3,000-4,000 บาท นี่ยังไม่รวมค่าน้ำมันที่ต้องจ่ายเวลาขับรถไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วยนะ คนเราเวลามีรถมักหาเรื่องขับรถไปโน่นนี่นั่นตลอด ค่าน้ำมันจึงเป็นรายจ่ายต่อเดือนที่ค่อนข้างสูงทีเดียว

2. ค่าประกัน พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์

ค่าใช้จ่ายสำหรับรถหนึ่งคันที่ต้องจ่ายทุกปีแน่นอน คือ  ค่าประกัน พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ ค่าประกันจะเยอะสุดแล้วแต่ว่าเป็นประกันชั้นไหน ถ้าเป็นชั้นหนึ่งก็เป็นหลักหมื่น แต่ถ้าเป็นชั้น 2 , 2+ หรือชั้น 3 ราคาจะอยู่หลักพัน ส่วนค่าต่อทะเบียนกับ พ.ร.บ. ถ้าเป็นรถเก๋งไม่เกิน 7 ที่นั่ง รวมกันแล้วไม่น่าเกิน 2-3 พันบาท แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทรถ ขนาดเครื่องยนต์ และจำนวนปีที่ใช้งานอีกที สามารถต่อทะเบียนและพ.ร.บ.ผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งได้เลย www.dlte-serv.in.th กรอกข้อมูล -> ชำระเงินผ่านธนาคารหรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส จากนั้นกรมขนส่งจะส่ง พ.ร.บ.และทะเบียนรถยนต์ มาให้ทางไปรษณีย์ภายใน 7 วัน แต่ถ้ารถมีอายุเกิน 7 ปี ต้องเอารถไปตรวจสภาพให้เรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถต่อทะเบียนได้ ค่าตรวจไม่แพงมากไม่กี่ร้อยบาทครับ

3.ค่าเปลี่ยนอะไหล่จิปาถะ

นอกจากค่าผ่อนรถ ค่าประกัน พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์แล้ว ค่าใช้จ่ายที่เจ้าของรถต้องเจอแน่นอนคือ ค่าเปลี่ยนของเหลวและชิ้นส่วนในรถ ถึงแม้จะไม่ได้เปลี่ยนบ่อย แต่ของเหล่านี้มันจะเสื่อมไปตามกาลเวลา เช่น น้ำมันเครื่อง กรองน้ำมัน กรองอากาศ ที่ต้องเปลี่ยนถ่ายทุก 10,000 กิโลเมตร การสลับยาง 10,000 กิโลเช่นกันแต่ค่าใช้จ่ายไม่แพงมากประมาณ 400 บาท/ครั้ง เปลี่ยนยางเส้นใหม่ประมาณ 10,000 บาท ทุก 50,000-80,000 กิโลเมตร เปลี่ยนสายพานหน้าเครื่อง สายพานทามมิ่ง และปั๊มน้ำ ทุก 100,000 กิโลเมตร รวมไปถึงค่าโอนกรรมสิทธิ์กับไฟแนนซ์ตอนที่ผ่อนรถหมดอีกประมาณ 3,000 บาท รวมๆแล้วปีหนึ่งเราเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกประมาณ 20,000-30,000 บาท นี่ยังไม่รวมอุปกรณ์ที่อาจเสียหรือต้องเปลี่ยนก่อนกำหนด จะซื้อรถคันหนึ่งอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยนะครับ

4. ค่าล้างรถ

คนมีรถย่อมอยากให้รถดูสะอาดดูใหม่อยู่เสมอ บางคนล้างรถสัปดาห์ละครั้ง บางคนสองสัปดาห์ครั้ง บางคนเดือนละครั้งว่ากันไป ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อาจดูไม่สูงมาก ประมาณ 150-400 บาท/ครั้ง ขึ้นอยู่กับออปชั่นที่เลือก แต่ยังไงมันก็คือค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเป็นประจำ คิดเผื่อไว้ด้วยก็ดีครับ

ต้องยอมรับว่าการซื้อรถหนึ่งคันนอกจากค่าผ่อนรถและค่าน้ำมันแล้ว ค่าบำรุงรักษาคือค่าใช้จ่ายแฝงที่หลายคนลืมคำนวณก่อนซื้อรถ พอซื้อรถมาแล้วอาจทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน หรือหมุนเงินไม่ทันได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อรถอย่าลืม คำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือน ราย 6 เดือน และรายปีให้ดี จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้โดยไม่จำเป็นครับ

Leave a Reply