ซื้อรถเต็นท์หรือรถบ้านดี มีข้อดีข้อ-เสียอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน?

ซื้อรถมือสอง รถเต็นท์หรือรถบ้าน

รถมือสองซื้อรถเต็นท์หรือรถบ้านดี? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย บางคนบอกว่ารถบ้านสิดีผ่านมามือเดียวรถยังไม่ช้ำ ซื้อรถเต็นท์ไม่รู้ว่าเป็นรถมือสามมือสี่หรือเปล่า แต่บางคนบอกว่าซื้อรถเต็นท์ดีกว่า ไม่ต้องมีเงินก้อนแค่มีเงินดาวน์นิดหน่อยก็ถอยรถได้ เดี๋ยวทางเต็นท์จัดการเรื่องไฟแนนซ์ให้…ก็ดีไปอีกแบบ มาดู ข้อดี-ข้อเสียของรถมือสองแต่ละแบบ ว่ามีจุดไหนน่าสนใจบ้าง

รถบ้าน

 

ข้อดีของรถบ้าน

 1. ได้ข้อมูลรถอย่างละเอียด เพราะคุยกับเจ้าของรถโดยตรง สามารถสอบถามการใช้งานและการซ่อมบำรุงได้อย่างละเอียด ซ่อมหรือเปลี่ยนอะไหล่ตัวไหนมาบ้าง
 2. สบายใจกว่า ส่วนใหญ่รถบ้านมักมาจากคำแนะนำของคนรู้จัก ซึ่งเป็นคนที่สนิทชิดเชื้อคนรู้จักคุ้นเคย สามารถคุยกันสนิทใจมากกว่า ไม่ค่อยโดนโก่งราคาเหมือนซื้อกับเต็นท์
 3. ราคาถูกกว่า เพราะซื้อกับเจ้าของรถโดยตรง ซึ่งต่างจากเต็นท์ที่บวกกำไรเข้าไปหลายหมื่นต่อคัน
 4. รถไม่ช้ำมาก  ส่วนใหญ่รถบ้านเป็นรถสภาพดีเพราะผ่านการใช้งานมาแค่มือเดียว ต่างจากรถเต็นท์ที่ส่วนใหญ่ไปประมูลแล้วเอามาซ่อม ซึ่งอย่างหลังรถจะช้ำมากกว่า

ข้อเสียรถบ้าน

 1. สภาพอาจไม่ดีเสมอไป ส่วนใหญ่รถบ้านสภาพจะเดิมๆ ไม่มีการซ่อมหรือเก็บสีเรียบร้อยเหมือนรถเต็นท์ ทำให้สภาพรถที่เห็นอาจไม่ค่อยดีสักเท่าไร
 2. ไม่มีการรับประกัน ซื้อแล้วซื้อเลยถ้าเสียก็ไปซ่อมเอาเอง ต่างจากรถเต็นท์ที่บางที่อาจมีประกัน เช่น มีปัญหาภายใน 1 เดือน ซ่อมให้ฟรีประมาณนั้น
 3. ซื้อผ่อนยุ่งยาก เพราะคนซื้อต้องเดินเรื่องกับสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์เอง ต้องทำเรื่องหลายอย่างเตรียมเอกสารเยอะมาก ถ้าไม่เคยทำจะรู้สึกยุ่งยากมาก
 4. ใช้เวลานานในการซื้อ การซื้อรถบ้านใช้เวลานานกว่าการซื้อรถเต็นท์ กว่าจะนัดเจอกันก็ต้องรอวันว่าง กว่าจะต่อรองกัน กว่าจะคุยกับไฟแนนซ์ กว่าไฟแนนซ์จะผ่าน นานกว่ากันจริงๆ

 

รถเต็นท์

 

ข้อดีของรถเต็นท์

 1. จัดไฟแนนซ์ง่าย สำหรับคนซื้อรถมือสองเงินผ่อนหรือจัดไฟแนนซ์ซื้อผ่านเต็นท์จะง่ายมาก ทางเต็นท์จัดการให้เสร็จสรรพ ถ้าไม่ติดแบ็คลิสต์จริงๆส่วนใหญ่ผ่านหมด
 2. ไม่มีเงินดาวน์ก็ยังซื้อได้ บางเต็นท์มีบริการผ่อนเงินดาวน์ ไม่มีเงินดาวน์ก็ยังซื้อรถได้ เหมาะกับคนที่ไม่มีจริงๆแต่ต้องรีบใช้รถ
 3. รวดเร็วทันใจ ซื้อรถผ่านเต็นท์เร็วมาก แค่ยื่นเอกสารให้ครบอีกไม่กีวันผลอนุมัติจากไฟแนนซ์ก็มา คนขายอยากได้เงินเร็วๆก็อย่างนี้แหละ
 4. มีรถให้เลือกเยอะ จะเอาเก๋ง กระบะ รุ่นไหน ปีไหน มีหมด หรือถ้าไม่มีในเต็นท์แค่บอกสเป็คเดี๋ยวเต็นท์ก็หาให้ได้ เรียกว่าสะดวกสบายสุดๆ
 5. รถสภาพดี ส่วนใหญ่รถในเต็นท์จะผ่านการซ่อมมาในระดับหนึ่ง สภาพภายนอกดูดีเกือบทุกคัน แต่ภายในต้องไปลุ้นกันเอาเอง
 6. มีประกัน บางเต็นท์มีประกันให้ 7 วัน 1 เดือน ว่ากันไป ซึ่งรถบ้านจะไม่มี

ข้อเสียของรถเต็นท์

 1. อาจโดนย้อมแมว รถเต็นท์ส่วนใหญ่มากจากการประมูล รถบางคนอาจผ่านการชนหนักหรือน้ำท่วมมา แต่ทางเต็นท์อาจซื้อมาโมดิไฟล์ใหม่แล้วขายในราคาถูก ถ้าดูไม่ดีอาจได้รถไม่มีคุณภาพมาขับได้
 2. ไม่รู้ประวัติรถที่แท้จริง จะรู้สภาพรถได้จากการมองเห็นเท่านั้น ไม่สามารถสอบถามการใช้งานหรือการซ่อมบำรุงได้เหมือนกับรถบ้านที่เจ้าของขายเอง
 3. ราคาสูงกว่ารถบ้าน ข้อนี้เป็นเรื่องธรรมดา เพราะคนค้าขายก็ต้องการกำไรไม่งั้นจะขายทำไม อีกทั้งเต็นท์รถมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างกว่าจะได้รถมา ทำให้ต้นทุนย่อมสูงกว่ารถบ้านเป็นธรรมดา ราคารถจึงสูงกว่า

ไม่ว่าจะเป็นรถบ้านหรือรถเต็นท์ต่างก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ผมคงไม่สามารถบอกได้ว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่ที่แน่ๆคือการซื้อรถมือสองที่ดีควรพาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถไปด้วย ให้เค้าตรวจสอบรถให้ เรื่องอย่างนี้ต้องใช้ประสบการณ์จริงๆ เพราะถ้าพลาดขึ้นมาคงได้รถมือสองที่ขับไปซ่อมไปเป็นแน่

Leave a Reply