รีวิวเอารถเข้าศูนย์ฮอนด้าครั้งแรก (10,000 กิโล) Honda jazz 2016

เอารถเข้าศูนย์ 10,000 กิโล

ผมซื้อรถ Honda jazz s auto มาวันที่ 13 มีนาคม 2016 วิ่งเลขไมล์ 9,817 กิโลเมตร เอารถเข้าศูนย์ครั้งแรกวันที่ 27 กันยายน 2016  รอบ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโล โดยศูนย์ที่ผมเข้าคือ ศูนย์ honda บางใหญ่ หรือ นนทบุรีฮอนด้าคาร์ส์ วันนี้ผมจะมาแชร์ขั้นตอน และค่าใช้จ่ายเมื่อเอารถเข้าศูนย์บริการครั้งแรกครับ

ขั้นตอนเอารถเข้าศูนย์ Honda

 

1. โทรไปจองคิวไว้ก่อน

ก่อนเอารถเข้าศูนย์ต้องโทรไปจองคิวก่อนครับ ถ้าเอารถเข้าไปเช็คเลยอาจไม่มีคิวให้ เพราะมีรถเข้าตรวจระยะทุกวัน ผมไลน์ไปหาเซลที่ผมซื้อรถ ถามเค้าว่าผมจะเอารถเข้าไปเช็คระยะ 10,000 โล ต้องทำยังไง? เซลเลยจัดการจองให้ บอกได้คิวพรุ่งนี้ตอน 10 โมงเช้า

2. นั่งรอคิว

10 โมงเช้าผมขับรถไปที่ศูนย์นนทบุรีฮอนด้าคาร์ส์บางใหญ่ ไปตรงเวลาเป๊ะ ไปถึงเจอประชาสัมพันธ์ ผมเดินเข้าไปบอกว่าเอารถมาเช็คระยะ 10,000 โล ประชาสัมพันธ์ถามว่าโทรนัดไว้หรือยังค่ะ ผมตอบกลับไปว่านัดแล้ว เธอเลยบอกให้ผมไปกดบัตรคิวแล้วนั่งรอ

สมุดรับประกันรถ honda jazz

3. ตรวจสภาพรถเบื้องต้น

ถึงคิวผมแล้วถูกเรียกไปที่ช่อง 2 พนักงานถามผมว่าวันนี้มารับบริการอะไร ผมบอกว่าเอารถมาเช็คระยะ 10,000 โล พนักงานจึงถามเลขทะเบียนรถเพื่อค้นหาข้อมูลในคอมพิวเตอร์  และถามผมว่าได้เอาสมุดรับประกันมาด้วยมั้ย ผมบอกว่าเอามาอยู่ในรถ จากนั้นพนักงานบอกให้รอสักครู่ พร้อมกับเดินไปที่รถ honda jazz ของผม แต่ผมไม่รอ ผมเดินตามไปเพราะอยากรู้ว่าว่าเค้าไปทำอะไร

ใบตรวจสภาพรถ honda jazz

สิ่งที่พนักงานฮอนด้าทำคือไปตรวจสภาพรถเบื้องต้น ตรวจเลขไมล์ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือในถัง และตรวจตำหนิรอบรถว่ามีจุดไหนเด่นๆบ้าง jazz ผมมีตำหนิใต้ที่ใส่ไฟตัดหมอก และหลังกระจกด้านซ้ายมือ

สมุดรับประกันรถ honda jazz

4. บอกรายการตรวจสภาพ

หลังจากเดินตรวจรถเสร็จ พนักงานเอาสมุดรับประกันมาจดบันทึกวันที่ตรวจระยะ ระยะทางที่วิ่ง พร้อมกับฉีกคูปองส่วนลดการเช็คระยะ 10,000 โล ออกไป และบอกรายการการเช็คระยะของวันนี้ว่าจะทำอะไรให้บ้าง พร้อมบอกราคาประเมินให้เบื้องต้น ตามรายการด้านล่างครับ

 1. ค่าแรงเช็คระยะ   10,000   กิโลเมตร  598  บาท  (อันนี้ฟรีเพราะมีคูปองส่วนลด)
 2. น้ำมันเครื่อง SN 0W20 1000 ลิตร ฮอนด้า/ใหม่   1,008  บาท
 3. กรองน้ำมันเครื่อง ฮอนด้า/ใหม่   224  บาท
 4. แหวนรอง 14 ม.ม. ฮอนด้า/ใหม่   15  บาท
 5. ตรวจเช็คระบบเบรคทั้ง 4 ล้อ
 6. ความหนาผ้าเบรคล้อหน้า 8.5 หลัง 3.5 มม.
 7. ตรวจเช็คช่วงล่าง , ลูกยางต่างๆ , ลูกหมากแร็ก
 8. ตรวจเช็คยางกันฝุ่นแร็ก , ยางกันฝุ่นเพลาขับ
 9. ตรวจเช็คระดับน้ำกลั่น , น้ำถังพักหม้อน้ำ , น้ำฉีดกระจก
 10. ตรวจเช็คระบบไฟสัญญาณและไฟส่องสว่าง
 11. ตรวจสภาพยางและแรงดันลม , สลับยาง
 12. ตรวจสภาพสายพานไดชาร์ท , แอร์ , ยางปัดน้ำฝน
 13. ตรวจระดับน้ำมันเบรค , ระดับน้ำมันต่างๆ
 14. ตรวจทำความสะอาดไส้กรองอากาศ

รวมค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายจริง = 1,334.29 บาท(รวม vat 7%) จากจำนวนเต็ม 1,845 บาท หักส่วนลด 598 บาท

ผมไปตอน 10 โมง พนักงานบอกให้มารับรถตอนบ่าย 3 โมง กลับบ้านไปทำงานต่อ พอดีบ้านอยู่ไม่ไกลศูนย์ฮอนด้ามากนัก

5. ไปรับรถ

บ่าย 3 ปุ๊บผมมาถึงศูนย์ปั๊บ มีพนักงานมากดบัตรคิวให้ นั่งรอไม่นานก็มีเสียงเรียกให้ไปที่ช่อง 2 พนักงานถามเลขทะเบียนรถ เพื่อเปิดข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ และบอกรายการตรวจสภาพ honda jazz ของผม ว่าเปลี่ยนอะไรไปบ้าง ตรวจเช็คอะไรบ้าง ฟังไม่ค่อยทันแกพูดเร็ว จับใจความได้ว่าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องกับกรองน้ำมันเครื่อง และสลับยาง ส่วนการตรวจเช็คของเหลวและระบบต่างๆของรถเป็นปกติดี ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเพิ่ม

ใบรับนัดบริการ honda jazz

จากนั้นพนักงานบอกถึงการเข้าศูนย์ครั้งต่อไปที่ 20,000 กิโล บอกถึงค่าใช้จ่ายโดยประมาณที่ต้องเสียครั้งหน้า คือ 3,000 บาท พร้อมกับให้ใบรับนัดบริการมา 1 แผ่น หน้าตาเหมือนในรูป

ฟังจบพนักงานให้ผมเซ็นต์ชื่อ และพาเดินไปที่โต๊ะฝ่ายการเงินเพื่อชำระเงิน จำนวนเงิน 1,334.29 บาท ซึ่งตรงกับราคาที่ประเมินไว้เบื้องต้น

6. เช็คสภาพรถก่อนกลับ

จ่ายเงินเสร็จพนักงานคนรับเรื่องพาผมไปที่รถ เปิดกระโปรงหน้ารถเพื่อให้ผมตรวจสอบว่าสิ่งที่ศูนย์เปลี่ยนให้เรียบร้อยแล้ว ให้ดูระดับน้ำมันเครื่อง น้ำฉีดกระจก ส่วนน้ำหล่อเย็นทางศูนย์ไม่ได้เติมให้ ผมเห็นว่ามันเหลือน้อยเกินขีด min มานิดเดียว เลยถามพนักงานว่า น้ำหล่อเย็นมันเหลือน้อยไม่ต้องเติมหรอครับ พนักงานบอกว่า ถ้ายังไม่ต่ำกว่า min ก็ไม่ต้องเติม เพราะน้ำมันจะวนอยู่ในเครื่อง ดูดเข้าออกตลอดเวลา นานๆมันจะระเหยออก

นอกจากการตรวจสภาพตามรายการข้างบน ทางศูนย์จัดการล้างทำความสะอาดรถให้ด้วย ผมชอบตรงที่เค้าทำความสะอาดห้องเครื่องให้ด้วย ก่อนหน้านี้มันเลอะมาก จะทำความสะอาดเองก็ไม่กล้ากลัวไปโดนอะไรพังเข้าไม่คุ้มกัน

ตรวจเช็คอะไรเสร็จผมก็ขับรถออกจากศูนย์กลับบ้าน โดยรวมแล้วพอใจกับการบริการครับ ขับออกมาเหมือนได้รถใหม่ (เพิ่งใช้ 6 เดือน จะไปเก่าอะไร) สำหรับคนไม่รู้เรื่องรถอย่างผม การเอารถเข้าศูนย์ผมว่ามันก็ดีนะ แพงหน่อยแต่สบายใจดี ไม่ต้องกลัวโดนย้อมแมว ใครอยู่ไม่ไกลบางใหญ่และกำลังหาศูนย์ฮอนด้าดีๆผมแนะนำที่นี่ครับ นนทบุรีฮอนด้าคาร์ส์ ผมลองแล้ว work ครับ

Leave a Reply