วิธีดูแลรถมือสองติดแก๊ส ทำยังไงไม่ให้ซ่อมบ่อย

ปัญหารถมือสองติดแก๊ส

รถมือสองถ้าบำรุงรักษาไม่ถึงอาจสร้างความปวดหัวให้เจ้าของรถได้ ยิ่งเป็นรถมือสองติดแก๊สด้วยแล้ว ยิ่งต้องคอยบำรุงรักษาเป็นพิเศษ อย่าปล่อยให้รถเสียก่อนแล้วค่อยซ่อม เพราะมันอาจทำให้เสียเงินก้อนโตได้ วันนี้ผมมีวิธีดูแลรถมือสองติดแก๊สมาฝาก ทำยังไงไม่ให้ซ่อมบ่อย

1. ดูแลหัวเทียนให้ดี

อย่างที่รู้กันว่ารถมือสองติดแก๊สนั้นชอบมีปัญหาเรื่องการสตาร์ท เครื่องเดินไม่เรียบ หรือปัญหารถดับตอนเครื่องเดินเบา ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากหัวเทียนมีปัญหาหรือเสื่อมสภาพ ส่วนใหญ่เกิดจากการไม่เปลี่ยนหัวเทียนตามกำหนด ดังนั้นถ้าไม่อยากให้รถติดแก๊สมีปัญหาบ่อย อย่าลืมเปลี่ยนหัวเทียนด้วยครับ

2. หมั่นทำความสะอาดกรองอากาศ

พยายามอย่าให้กรองอากาศอุดตัน เพราะถ้ามันอุดตันระบบแก๊สแบบดูดจะดูดแก๊สเข้าไปแทนอากาศ ซึ่งทำให้เปลืองแก๊สเวลาขับรถมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้รถดับง่ายเวลาเหยียบเบรคหรือชะลอความเร็วอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้รถติดแก๊สมีปัญหา หมั่นเอากรองอากาศมาทำความสะอาดดีที่สุดครับ

3. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น

เครื่องยนต์ คือ ชิ้นส่วนที่ทำงานหนักที่สุดเมื่อนำรถมือสองไปติดแก๊ส ดังนั้นการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องคือสิ่งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น เช่นจากเคยเปลี่ยนทุก 10,000 กิโล ให้เปลี่ยนเป็นทุก 5,000 หรือ 7,000 กิโล เนื่องจากรถติดแก๊สมีการเผาผลาญพลังงานและความร้อนมากกว่ารถน้ำมัน ทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมไวกว่า หรือจะใช้น้ำมันเครื่องสำหรับรถติดแก๊สโดยเฉพาะก็ได้ เป็นอีกทางเลือกสำหรับรถมือสองติดแก๊สที่น่าสนใจครับ

4. ระบบน้ำหล่อเย็นก็สำคัญ

การทำงานของรถติดแก๊สจะก่อให้เกิดความร้อนมากกว่ารถน้ำมัน ทำให้น้ำระเหยเร็วขึ้น เราควรหมั่นตรวจสอบระบบน้ำหล่อเย็นภายในรถให้ดี ตรวจสอบระดับน้ำบ่อยขึ้นอย่าให้พร่องเพราะอาจทำให้น้ำแห้งระหว่างทางได้

5. ตรวจสอบรอยรั่วของแก๊สสม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญที่ควรตรวจสอบเมื่อขับรถมือสองติดแก๊ส คือ รอยรั่วตามจุดต่างๆของระบบส่งแก๊สอย่างให้มีเด็ดขาด ถึงแม้จะติดกับร้านที่มีมาตรฐานดีแค่ไหน ก็ควรหมั่นตรวจสอบอย่างน้อย 3 เดือน/ครั้ง เพื่อความปลอดภัยครับ

6. สลับใช้น้ำมันบ้าง

ถึงจะเป็นรถติดแก๊สแต่ถ้าไม่เปลี่ยนไปใช้น้ำมันบ้างเครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆจะสึกหรอเร็วขึ้น ดังนั้นเวลาขับรถอย่างใช้แก๊สวิ่งอย่างเดียว ให้สลับมาใช้น้ำมันวิ่งบ้าง อาจแบ่งวันวิ่งหรือเปลี่ยนใช้น้ำมันก่อนถึงบ้านสักพักก็ได้ เครื่องจะได้ไม่แห้งเกินไป ช่วยยืดอายุการใช้งานรถมือสองติดแก๊สให้ยาวนานขึ้น

7. อย่าลืมสำรองน้ำมันไว้บ้าง

อย่าน้อยเวลาแก๊สหมดหรือหาปั๊มแก๊สไม่ได้จะได้ใช้น้ำมันวิ่งได้ ช่วยป้องกันการเกิดสนิมของถังน้ำมัน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้ปั๊มจ่ายน้ำมันเสีย ในกรณีที่ระบบแก๊สไม่ยอมตัดการทำงานอีกด้วย และที่สำคัญการสตาร์ทเครื่องด้วยระบบน้ำมันง่ายกว่าสตาร์ทด้วยระบบแก๊ส ดังนั้นควรสำรองน้ำมันไว้ในถังอย่างน้อย 1/4 ถังก็ยังดีครับ

ไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งหรือมือสอง รถน้ำมันหรือรถติดแก๊ส สิ่งสำคัญที่สุดคือควรหมั่นตรวจสอบการทำงานของส่วนต่างๆให้ดี อะไรซ่อมได้ก็ซ่อม อะไรซ่อมไม่ได้ก็เปลี่ยนตัวใหม่ไปเลย จะได้ใช้รถไปได้นานๆไม่ต้องกลัวว่ามันจะพังก่อนกำหนด หรือมีปัญหาจุกจิกทำให้ต้องเข้าอู่เป็นว่าเล่น รถมือสองติดแก๊สถ้าดูแลรักษาดีๆ มันอยู่กับเราได้นานเป็น 10 ปีเหมือนกันนะ

Leave a Reply