5 ประเภทรถมือสองที่ไม่ควรซื้อใช้ ซื้อมาซ่อมต้องระวัง

รถมือสองที่ไม่ควรซื้อขับ

จะซื้อรถแต่ละทีต้องดูแล้วดูอีก โดยเฉพาะใครที่กำลังมองหารถมือสองดีๆสักคัน ต้องตรวจสอบทั้งภายนอกและภายในให้ถ้วนถี่ เพราะถ้าซื้อรถมือสองมาแล้วต้องมานั่งซ่อมอยู่ในอู่มากกว่าบนถนนอย่างนี้คงไม่ไหว วันนี้ผมมี 5 ประเภทรถมือสองที่ไม่ควรซื้อขับ มาแนะนำ เจอรถแบบนี้ต้องระวังให้ดี

1. รถรุ่นใหญ่

รถรุ่นใหญ่ คือ รถที่มีขนาดเครื่องยนต์ใหญ่ รถที่มีขนาด 2,000 ซีซีขึ้นไป เช่น toyota camry , nissan teana , honda accord จัดเป็นรถมือสองที่ไม่ควรซื้อถ้าคุณไม่ได้ชอบจริงๆ เพราะรถรุ่นใหญ่เหล่านี้นอกจากจะมีเครื่องยนต์ที่ใหญ่และกินน้ำมันแล้ว ค่าซ่อมบำรุงในทุกชิ้นส่วนยังแพงมากอีกด้วย เอาง่ายๆแค่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็ปาไปหลายพัน เปลี่ยนยางทีไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท แถมถ้าอยากขายต่อยังขายยากอีกต่างหาก ถ้าไม่รักจริงอย่าซื้อรถมือสองรุ่นใหญ่เด็ดขาด

2. รถเครื่องคาบู

สมัยนี้รถยนต์ส่วนใหญ่เป็นระบบหัวฉีดกันหมด ซึ่งประหยัดน้ำมันและสามารถเติมน้ำมันได้หลากหลายประเภท แต่รถสมัยก่อนที่มีเครื่องยนต์แบบคาบูเรเตอร์ มักมีชิ้นส่วนที่ทำจากยางซึ่งอาจมีปัญหาในการเติมน้ำมันที่มีส่วนผสมของเอทานอล เช่น แก๊สโซฮอล์ 91,95 , E20 , E85 ทำให้ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บางจุดและปรับจูนเครื่องยนต์ใหม่ ดังนั้นถ้าไม่อยากปรับแต่งรถมาก ควรหลีกเลี่ยงรถมือสองเก่าที่ใช้เครื่องแบบคาบูครับ

3. รถเก่าเกินแกง

รถมือสองยิ่งเก่ายิ่งราคาถูก แต่ถ้าเก่าเกินไปก็อย่าซื้อมาเป็นภาระเลยครับ เพราะรถเก่าส่วนใหญ่ชิ้นส่วนต่างๆจากหายาก ทางบริษัทรถจะไม่ผลิตออกมาแล้วต้องหาจากเซียงกงแทน ซึ่งไม่รับประกันว่าจะมีหรือเปล่า บางคันต้องจอดซ่อมนานเป็นเดือนๆเพราะหาอะไหล่ไม่ได้ก็มี ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ชีวิตวุ่นวายอย่าซื้อรถมือสองเก่าเกินแกงมาใช้…ดีที่สุดครับ

4. รถยุโรปมือสอง

รถยุโรปอาจเป็นรถในฝันของใครหลายคน รถยอดนิยม เช่น benz , volvo , bmw , Audi ตอนเป็นมือหนึ่งราคาแพงแต่พอเก่าเป็นมือสองเมื่อไร ราคาจะถูกอย่างน่าใจหาย ทำให้หลายคนอยากซื้อมาขับเพื่อเติมเต็มความฝัน แต่โลกแห่งความจริงมันช่างโหดร้าย เพราะรถยุโรปเก่ามือสองเหล่านี้ หาอะไหล่และอู่ซ่อมยากเป็นที่หนึ่ง ค่าซ่อมแพงหูฉี่ แถมยังหาช่างซ่อมเก่งๆยาก เรียกได้ว่าถ้าใครอยากซื้อต้องใจถึงเงินถึงจริงๆ

5. รถไม่ตลาด

ตอนเป็นรถมือหนึ่งไม่ว่ารุ่นไหนยี่ห้อไหนก็ขับดีไม่ต่างกัน ราคาก็ไม่แตกต่างกันมาก แต่เมื่อรถเหล่านี้เป็นมือสองเมื่อไร ความแตกต่างจะเกิดขึ้นชัดเจน เพราะรถที่ไม่ใช่รถตลาดพอถึงจุดหนึ่งอะไหล่จะหายาก บางยี่ห้อแทบจะหาช่างซ่อมอู่นอกเก่งๆไม่ได้ แถมถ้าอยากขายก็ไม่ค่อยมีใครอยากซื้อ ราคาตกอย่างแรง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่าซื้อรถมือสองที่ไม่ใช่รถตลาดดีที่สุด แต่ถ้ารับได้ก็ไม่ว่ากันครับ

นี่คือ 5 ประเภทรถมือสองที่ไม่ควรซื้อมาขับ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาแก่ผู้ซื้อในระยะยาวได้ บางคนซ่อมไปขับไปซ่อมไม่รู้จบ บางคันหาอะไหล่ยากมากจนเจ้าของรถต้องยอมแพ้เลิกซ่อม จอดไว้ที่บ้านเฉยๆ จะขายก็ขายไม่ได้เพราะไม่มีใครอยากซื้อ เพราะค่าซ่อมบำรุงรถเหล่านี้บางคันแพงๆจริง เอาเป็นว่าคนที่กำลังดูรถมือสองอยู่ อยากให้ลองพิจารณารถ 5 ประเภทนี้ให้ดี ถ้าเป็นไปได้ควรอยู่ให้ห่างไว้จะดีกว่า

Leave a Reply