ซื้อรถมือสองมาใหม่ต้องเปลี่ยนอะไรบ้าง? ทำยังไงให้ใช้ได้นาน?

วิธีเลือกซื้อรถมือสอง

ซื้อรถมือสองมาใหม่ขับได้ไม่ทันไรรถดันเสียต้องเข้าอู่ซ่อม เสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน จะดีกว่ามั้ยถ้าก่อนเอารถมือสองไปขับเรานำรถไปตรวจสภาพ เปลี่ยนโน่น ซ่อมนี่ให้เรียบร้อย แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าต้องเปลี่ยนอะไรใหม่บ้าง วันนี้ผมมีคำตอบครับ

1. เปลี่ยนของเหลวทุกอย่าง

เมื่อได้รถมือสองคันใหม่มาแล้ว สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือ เปลี่ยนถ่ายส่วนที่เป็นของเหลวภายในรถมือสองใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย น้ำมันพวงมาลัย น้ำมันครัตช์ น้ำมันเบรค รวมไปถึงน้ำในหม้อน้ำด้วย จะให้ดีเปลี่ยนไปใช้น้ำหล่อเย็นแทนน้ำธรรมดาไปเลยดีกว่า ช่วยยืดอายุของหม้อน้ำ ช่วยให้เครื่องระบายความร้อนได้ดีกว่าด้วย เปลี่ยนเสร็จอย่าลืมจดบันทึกไว้ด้วยว่าเปลี่ยนวันไหน ถึงกำหนด 10,000 โล 30,000 โล หรือ 1 แสนโลจะได้เปลี่ยนตรงเวลา ถึงเป็นรถมือสองก็ควรดูแลให้ดีครับ 

2. เปลี่ยนสายพานเส้นใหม่ไปเลย

อุปกรณ์ตัวต่อมาที่ควรเปลี่ยนเลยเมื่อซื้อรถมือสองคือ สายพาน ทั้งสายพานหน้าเครื่องและสายพานไทม์มิ่ง สายพานเหล่านี้ทำจากยาง พอเสื่อมสภาพมันจะแตก กรอบ ขาดง่าย ขับอยู่ดีๆสายพานขาดขึ้นมาจะยุ่งไปกันใหญ่ รถตายกลางทางเพราะสาเหตุนี้มีให้เห็นมานักต่อนักแล้ว ดังนั้นใครถอยรถมือสองมาใหม่ ควรเปลี่ยนสายพานเป็นเส้นใหม่ด้วย เพื่อความปลอดภัยครับ

เปลี่ยนกรองอากาศรถยนต์

3. กรองอากาศก็สำคัญ

กรองอากาศคือชิ้นส่วนที่มีความสำคัญต่อเครื่องยนต์ ทำหน้าที่กรองฝุ่นละออง เม็ดหินหรือเม็ดดินไม่ให้ผ่านเข้าไปยังห้องเครื่อง ถ้ากรองอากาศเสื่อมสภาพเกิดการอุดตันหรือกรองอากาศได้ไม่ดี จะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมเร็วขึ้น กระบอกสูบหรือแหวนภายในตัวเครื่องเสื่อมเร็ว ส่งผลให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วขึ้น อาจทำให้ต้องยกเครื่องใหม่ไวกว่าปกติ ดังนั้นถ้าอยากให้เครื่องรถมือสองที่ซื้อมาใช้งานได้ยาวนาน อย่าลืมเปลี่ยนกรองอากาศด้วยนะครับ

4. เปลี่ยนแบตลูกใหม่

แบตเตอรี่คือชิ้นส่วนต่อมาที่ควรเปลี่ยนเมื่อซื้อรถมือสอง เป็นชิ้นส่วนที่อายุการงานยาวนานไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย แต่เราไม่รู้ว่ารถที่ซื้อมาเค้าเปลี่ยนมาให้หรือยัง ถ้ายังไม่เปลี่ยนแล้วแบตเกิดมีปัญหาขึ้นมา จะทำให้เครื่องสตาร์ทติดยาก เวลาไปจอดข้างนอกอาจทำให้รถมีปัญหาได้ ดังนั้นได้รถมาแล้วควรเปลี่ยนแบตลูกใหม่ไปเลย เพื่อความสบายใจครับ

5. ระบบเบรคสำคัญ

ระบบเบรคคือระบบที่สำคัญต่อความปลอดภัยที่สุด เมื่อได้รถมือสองคันใหม่มาแล้วควรตรวจสอบระบบสายเบรคให้ดีว่าขาดหรือชำรุดหรือเปล่า นอกจากนี้ควรสำรวจผ้าเบรคด้วยว่าหมดหรือยัง โดยสังเกตได้จากหน้าปัดรถบางรุ่นจะมีระบบเตือนผ้าเบรคหมดอยู่ แต่ถ้าไม่มีคงต้องลองเหยีบเบรคตอนขับและสังเกตว่า มีเสียงดังเหมือนเหล็กกระทบกันตอนเบรคหรือเปล่า ถ้ามีคงต้องเอารถเข้าอู่เปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ด้วยครับ

6. เปลี่ยนยางเส้นใหม่

ยางเป็นอีกชิ้นส่วนรถยนต์ที่ควรให้ความสำคัญ ปกติยางจะมีอายุการใช้งานประมาณประมาณ 4-5 ปี หรือ 8 หมื่นกิโลเมตร แต่ถ้าเป็นรถที่วิ่งเยอะหรือผ่านการบรรทุกหนัก อาจต้องเปลี่ยนใน 3 ปี หรือ 5,000 กิโลเมตร ยังไงลองสำรวจดอกยางดูว่าสึกหรอไปเยอะมั้ย มีอาการบวมหรือการปะมาบ้างหรือเปล่า ถ้ามีควรเปลี่ยนทันทีเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถครับ

รถมือสองถึงจะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว แต่ถ้าเราซ่อมแซมเปลี่ยนชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพใหม่หมด รถมือสองที่ซื้อมาก็จะกลับมาดูเหมือนใหม่อีกครั้ง ไหนๆก็ซื้อมาแล้วอย่าลืมเผื่องบไว้ซ่อมรถส่วนหนึ่งด้วย เพื่อความสบายใจตอนขับ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนครับ

Leave a Reply