ขายรถมือสองยังไงให้ได้ราคา? ไม่ถูกกดราคาง่ายๆ

ขายรถมือสองให้ได้ราคา

หลายคนตอนซื้อรถก็อยากใช้รถไปนานๆไม่คิดขาย แต่พอถึงเวลาจริงๆกลับอยากขายรถขึ้นมา อาจเป็นเพราะอยากซื้อรถใหม่ป้ายแดง หรือเป็นเพราะรถเก่ามากทนซ่อมไม่ไหวตัดใจขายทิ้งไป แต่ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม สิ่งที่คนขายอยากได้ที่สุดก็คือ "ราคาขายต่อที่ดีหรือสูงที่สุด" เท่าที่จะเป็นไปได้ จะได้มีเงินเหลือไปซื้อหรือดาวน์รถคันใหม่ ว่าแต่ถ้าอยากขายรถให้ได้ราคาต้องทำไง? วันนี้ผมมีคำตอบครับ

1. จับแต่งตัวใหม่

อยากขายรถให้ได้ราคาต้องลงทุนแต่งองค์ทรงเครื่องรถสักหน่อย ตรงไหนบุบมากควรซ่อมแล้วเก็บสีให้เรียบร้อย แต่ถ้าเป็นรอยเล็กๆน้อยๆก็พออนุโลมกันได้ ส่วนหน้าเครื่องควรเปลี่ยนชิ้นส่วนที่จำเป็นต่อการใช้งานจริงๆ เช่น หัวเทียน น้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ สายพานเครื่องยนต์ เติมน้ำกลั่น น้ำยาแอร์ ถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ ไม่ใช่คนมาดูรถแต่ดันสตาร์ทเครื่องไม่ติดเพราะหัวเทียนบอด อย่างนี้ก็ไม่ไหวรับรองว่าขายรถไม่ออกแน่ นอกจากนี้ควรล้างรถทั้งภายนอกและภายใน เบาะขาดก็ซ่อมสักหน่อย พรมปูพื้นขาดก็เปลี่ยนสักหน่อย ตรงไหนซ่อมได้ก็ซ่อม ตรงไหนเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยน คนซื้อถ้าเห็นสภาพรถดูดียังไงก็อยากซื้อ แต่ถ้าสภาพแย่ดูแล้วต้องซ่อมอีกเยอะ ถึงราคาถูกก็คงคิดหนัก…จริงมั้ยครับ

2. ตั้งราคาให้สมเหตุสมผล

การตั้งราคาขายคือปัจจัยหลักของการซื้อ-ขายรถ เข้าใจว่าคนขายอยากขายรถให้ได้ราคาที่สุด แต่ก็ต้องเข้าใจคนซื้อว่าเค้าก็อยากได้รถในราคาที่สมเหตุสมผลด้วยเช่นกัน การตั้งราคาขายควรอยู่ในราคาตลาด โดยสามารถหาข้อมูลจากเว็บไซต์รถมือสองต่างๆว่า รถยี่ห้อนี้ รุ่นนี้ ปีนี้ เค้าขายกันเท่าไร เทียบกันสัก 5 คัน 10 คัน แล้วลองหาค่าเฉลี่ยดู ก็จะได้ราคาขายรถที่ควรจะเป็น การตั้งราคาสูงเกินทำให้รถขายออกยาก เห็นแค่ราคาก็ไม่ดูรายละเอียดรถแล้ว แต่ก็ไม่ควรตั้งราคาต่ำจนต่อรองไม่ได้ เพราะของซื้อของขายยังไงขอให้ได้ต่อสักนิดก็ยังดี การตั้งราคาสำคัญนะครับ

3. ประกาศขายรถในเว็บไซต์

เดี๋ยวนี้วิธีนี้ได้รับความนิยมมาก เพราะสะดวก รวดเร็ว เข้าถึงคนซื้อโดยตรง และที่สำคัญยังไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย แต่ถ้าอยากขายรถให้เร็วและได้ราคา ลองลงประกาศขายรถแบบเสียตังค์ก็ดีไม่น้อย เพราะรถของเราจะไปอยู่ในตำแหน่งที่ดีของเว็บไซต์ ยิ่งคนเห็นมากเราจะยิ่งต่อรองราคารถได้ดีขึ้น พูดง่ายๆคือเลือกคนซื้อได้มากขึ้นนั่นเอง เสียเงินค่าโฆษณานิดหน่อยแต่ขายรถได้ราคาขึ้น…ผมว่าคุ้มอยู่นะ

4. อย่าขับรถไปให้คนซื้อดูเด็ดขาด

ถ้าอยากขายรถให้ได้ราคา สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดคือการขับรถไปให้คนซื้อดูที่บ้าน เพราะการขับรถไปตามความต้องการของลูกค้า เป็นการบอกว่าเราต้องการหายรถด่วน คนซื้อจะต่อรองราคามากกว่าปกติ อาจจะพูดติโน่นตินี่เพื่อกดราคารถให้ต่ำลงจนอาจทำให้เราโมโหได้ ดังนั้นถ้าอยากขายรถให้ได้ราคาต้องให้คนซื้อมาดูเองดีที่สุดครับ

5. ติดป้ายขายรถแล้วขับออกไป

อีกวิธีที่ทำให้รถที่จะขายดูดีมีราคาขึ้น คือ การติดป้าย "ขายรถคันนี้" พร้อมเบอร์โทรติดต่อไว้ที่กระจกหลังรถ แล้วขับออกไปบนถนนเหมือนกับตอนที่เราใช้รถตามปกติ ขับไปห้าง ไปทำงาน ไปจ่ายตลาด พาลูกไปส่งโรงเรียน ติดไปเลยไม่ต้องอาย เพราะการทำแบบนี้เป็นการโฆษณารถที่ดีวิธีหนึ่ง อย่างน้อยๆคนจะเห็นว่ารถคันที่เราจะขายมันยังวิ่งได้เป็นปกติ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าคนซื้อไปเห็นเข้าแล้วเป็นรถที่อยากได้พอดียังไงก็ติดต่อมา คนซื้อส่วนใหญ่ชอบรถบ้านเจ้าของขายเองอยู่แล้ว เค้าได้รถถูกใจ ส่วนเราขายรถได้ราคา win win ทั้งสองฝ่าย

การขายรถให้ได้ราคาจะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็อยาก บางครั้งขึ้นอยู่กับดวงและความเร่งรีบของคนขายด้วย ถ้ารีบขายมากราคาขายก็จะต่ำเป็นธรรมดา แต่ถ้ารอได้ค่อยๆขายไป ไม่ได้ราคาก็ยังไม่ขาย อย่างนี้ได้ราคาดีกว่าแน่นอน แต่ที่สำคัญควรตั้งราคาให้สมเหตุสมผลด้วย ราคาตลาดเค้ามีอยู่ ตั้งสูงมากไปยังไงก็ขายไม่ได้ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนขายรถให้ได้ราคาดั่งใจหวังครับ

Leave a Reply