รีไฟแนนซ์รถมือสอง ติดไฟแนนซ์อยู่ทำได้มั้ย?

รีไฟแนนซ์รถมือสอง

ผ่อนรถกับไฟแนนซ์มันเหนื่อยนะ เดือนหนึ่งผ่อนรถหลายพันบาท บางคนผ่อนเป็นหลักหมื่นต่อเดือน ถ้าไม่มีเรื่องฉุกเฉินให้ใช้เงินก็ยังพอผ่อนไหว แต่ชีวิตคนเราไม่แน่นอนอยู่ดีๆมีเรื่องต้องใช้เงินก้อนขึ้นมา เงินเก็บก็ไม่มี จะยืมเงินคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย มองไปเห็นรถรถก็ติดไฟแนนซ์อยู่ ไม่รู้จะเอาไปรีไฟแนนซ์ได้มั้ย? วันนี้ Golden usedcar มีข้อมูลเกี่ยวกับ "การรีไฟแนนซ์รถยนต์" มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลยครับ

การรีไฟแนนซ์รถยนต์ คือ?

การรีไฟแนนซ์ คือ การที่เราขอสินเชื่อซื้อรถกับสถาบันการเงินโดยมีรถเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันอยู่ก่อน แต่วันดีคืนดีต้องการใช้เงินหรือต้องการลดค่าผ่อนชำระต่อเดือน ก็เลยไปทำรีไฟแนนซ์หรือการขอสินเชื่อใหม่ เริ่มผ่อนกันใหม่นับหนึ่งใหม่อีกครั้ง พูดง่ายคือเป็นการขอไฟแนนซ์ซ้ำอีกครั้งนั่นเอง

รีไฟแนนซ์เพื่ออะไร?

คำถามนี้คนที่จะรีไฟแนนซ์คงมีคำตอบอยู่ใจ แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถ ว่าดียังไงทำไมถึงต้องทำ

1. ได้เงินก้อนมาใช้ยามฉุกเฉิน 

ในกรณีที่ยอดขอสินเชื่อเพื่อรีไฟแนนซ์ มากกว่ายอดหนี้คงเหลือจากไฟแนนซ์เก่า ผู้กู้จะได้เงินส่วนต่างหลังจากปิดไฟแนนซ์เรียบร้อยอีกก้อนหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการใช้เงินแต่ไม่รู้จะไปกู้ที่ไหน

2. ลดค่าผ่อนต่อเดือน

สำหรับคนที่รู้สึกว่าค่าผ่อนรถต่อเดือนสูงเกินไป อยากลดค่างวดให้น้อยลง สามารถใช้วิธีรีไฟแนนซ์ช่วยได้ ลองหาสถาบันการเงินหลายๆที่ บางที่อาจดีกว่าที่เก่าที่เรากู้อยู่ก็ได้ แต่การรีไฟแนนซ์เพื่อจุดประสงค์นี้ ก็ต้องแลกกับระยะเวลาการผ่อนที่นานขึ้นด้วยเช่นกันครับ

รถติดไฟแนนซ์อยู่ รีไฟแนนซ์ได้มั้ย?

ขอตอบว่ารีไฟแนนซ์ได้ครับ แต่อาจไม่ใช่กับรถทุกคัน รถบางคันทางสถาบันการเงินอาจไม่รับรีไฟแนนซ์ หรือถ้ารับก็จะได้ยอดจัดน้อยมาก เช่น รถบรรทุก , รถแท็กซี่ , รถindy หรือรถแปลกๆที่ไม่ใช่รถตลาด  , รถที่มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ที่ไม่ใช่รุ่นเดิม หรือรถที่ติดแก๊สแต่ไม่ได้แจ้งเปลี่ยนในเล่มทะเบียน

โอนเล่ม(รีไฟแนนซ์) หรือ ไม่โอนเล่ม(จำนำทะเบียน) ดี?

ในกรณีที่มีเล่มทะเบียนแล้ว ผู้กู้อยากขอสินเชื่อใหม่สามารถทำได้ 2 แบบ คือ แบบ 1. แบบโอนเล่ม(รีไฟแนนซ์) และ 2. แบบไม่โอนเล่ม(จำนำทะเบียน)

1. แบบโอนเล่ม(รีไฟแนนซ์)

เป็นการขอสินเชื่อแบบทั่วไปเหมือนเวลาเราขอไฟแนนซ์ใหม่ ชื่อจะถูกโอนไปเป็นชื่อสถาบันการเงินก่อน หลักฐานดอกเบี้ยจะเหมือนเดิมทุกอย่าง

2. แบบไม่โอนเล่ม(จำนำทะเบียน)

วิธีนี้นิยมเรียกว่า การจำนำทะเบียน การขอสินเชื่อแบบนี้มีข้อดีตรงที่ชื่อในทะเบียนยังเป็นของเราอยู่ ไม่ได้โอนเป็นของธนาคาร ไม่ต้องเสียค่า vat 7% แต่ข้อด้อยคือ ดอกเบี้ยในการผ่อนจะสูงกว่าแบบรีไฟแนนซ์ เพราะเป็นการผ่อนแบบขอสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจะสูงถึง 15-18% ต่อปีเลยทีเดียว จากที่ต้องเสียแค่ 4-5% ต่อปีถ้าเป็นการรีไฟแนนซ์ 

รีไฟแนนซ์รถยนต์กับธนาคารเก่าหรือใหม่ดี?

หลายคงอาจสงสัยว่าถ้าอยากรีไฟแนนซ์ควรทำกับธนาคารเก่าหรือธนาคารใหม่ดี เรื่องนี้ผมคงฟันธงไม่ได้ เพราะแต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

ธนาคารเก่า

ข้อดี

  • ขอไฟแนนซ์ผ่านง่ายกว่า เพราะเป็นลูกค้าเก่า ถ้ามีประวัติการชำระเงินที่ดี โอกาสขอสินเชื่อผ่านก็มีสูง
  • ไม่ต้องเสียค่าโอนย้ายกรรมสิทธิ์ ประหยัดเงินได้อีกหน่อย

ข้อเสีย

  • อาจไม่ได้ยอดจัดและอัตราดอกเบี้ยที่ดี ที่อื่นอาจมีข้อเสนอดีกว่า ดอกเบี้ยถูกกว่าก็ได้

ธนาคารใหม่

ข้อดี

  • อาจได้รับข้อเสนอที่ดีกว่าที่เก่า มีโปรโมชั่นเพื่อจูงใจลูกค้ามากกว่า ยอดจัดดีกว่า ดอกเบี้ยถูกกว่า
  • โอกาสอนุมัติสินเชื่อมีสูง เพราะบางธนาคารต้องการลูกค้า อาจปล่อยสินเชื่อให้ไม่ยาก

ข้อเสีย

  • เสียค่าโอนกรรมสิทธิ์เพิ่มเติม

ผมเชื่อว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆคงไม่มีใครอยากรีไฟแนนซ์รถยนต์สักเท่าไร ถึงแม้ว่าบางครั้งการรีไฟแนนซ์จะช่วยให้ค่างวดน้อยลงได้ แต่มันก็ทำให้เราเป็นหนี้เพิ่มขึ้นอยู่ดี ไม่มีใครอยากเป็นหนี้แต่บางครั้งมันจำเป็นต้องใช้เงินจริงๆ อันนี้ผมเข้าใจ ยังไงก็ขอให้เจ้าของรถผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้ เป็นกำลังใจให้ครับ

Leave a Reply